Trị đau lưng tại nhà với liệu pháp xoa bóp bấm huyệt

Ngày đăng 28/07/2022 15:36

Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phổ biến nhất là do các bệnh lý về xương khớp; chấn thương hoặc căng thẳng quá mức. Bấm huyệt, xoa bóp và vật lý trị liệu đều là những phương pháp điều trị tuyệt vời cho chứng đau lưng cơ học. Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa đau lưng ở phần bên dưới.

Chính xác thì bấm huyệt là gì

Huyệt là vùng da vô cùng nhạy cảm. Kích thích các điểm này có thể giúp giảm đau và khó chịu đồng thời giúp thư giãn các cơ. Bấm huyệt là một loại y học cổ truyền của Trung Quốc có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm đau lưng và khó chịu ở cổ. Bấm huyệt nhẹ nhàng và an toàn với một lực vừa phải đến các vùng khác nhau trên cơ thể.

Bấm huyệt ngăn chặn các tín hiệu đau được gửi đến não qua tủy sống. Nhờ đó, cơn đau giảm đi, tăng cường lưu thông máu và oxy lên não. Ngoài điều trị đau, bấm huyệt còn hỗ trợ tái cân bằng cơ thể, giảm căng thẳng và ngăn ngừa bệnh tật.

Trị đau lưng tại nhà với liệu pháp xoa bóp bấm huyệt

Bấm huyệt trị đau lưng

Bấm huyệt có thể giúp giảm bớt và điều chỉnh sự khó chịu ở lưng, cổ, vai và gáy. 

Các điểm bấm huyệt khắp cột sống có thể giúp giảm đau bất kể bạn cảm thấy ở đâu. Những vị trí này cách vài cm từ đốt sống thắt lưng thứ ba (ngay trên xương hông của bạn), ở trung tâm của thắt lưng, và ở chỗ lõm của xương sườn và xương hông.

Vị trí này còn được gọi là B-23 và B-47. Đau do dây thần kinh bị chèn ép và đau thần kinh tọa có thể được giảm bớt bằng cách kích thích các vị trí B-23 và B-47.

Nhấn vào điểm này bằng ngón tay cái của bạn và giữ nó trong vài phút để có lợi ích tối ưu cho việc bấm huyệt chữa đau lưng. Sau đó từ từ thả lỏng tay.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định những vị trí này, hãy nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia bấm huyệt.

Khu vực cần tác động tiếp theo là các huyệt ở hông, còn được gọi là huyệt B-48, nằm sau huyệt lưng dưới. Vị trí này cách xương cụt vài cm.

Bấm huyệt trên cả hai hông với B-48 để giúp giảm đau thần kinh tọa, thắt lưng, vùng chậu và khó chịu ở hông. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ và giữ trong vài phút trước khi thả ra dần dần.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kích thích những điểm này, hãy nhờ sự hỗ trợ của người khác hoặc bác sĩ bấm huyệt chữa đau lưng.

Tiếp đến là các huyệt đạo ở mông cần được kích hoạt. Đây là điểm bên dưới và bên cạnh điểm B-48, còn được gọi là điểm G-30. G-30 được đặt trong vùng thịt của mông. Điểm này thường được đặt một phần ba cách giữa điểm cao nhất của xương cụt (đỉnh mông) và điểm hông của bạn.

Dùng ngón tay cái tạo áp lực vừa phải, hướng nỗ lực vào giữa mông và giữ trong vài phút trước khi thả lỏng dần dần để có kết quả điều trị đau lưng cao nhất.

Tuy nhiên, hãy thận trọng trong khi bấm huyệt để điều trị chứng khó chịu ở mông. Vì đây là nơi tập trung phần lớn các dây thần kinh tọa trên cơ thể. Khi bạn tạo áp lực lên dây thần kinh tọa, bạn có thể bị đau chân.

Bài tập này nên được thực hiện bởi một chuyên gia bấm huyệt đối với chứng khó chịu ở lưng.