Tìm hiểu phương pháp massage dưỡng sinh

Ngày đăng 07/07/2022 15:13

Massage dưỡng sinh là một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng của y học cổ truyền phương đông. Masage dưỡng sinh có thể hiểu đơn giản là cách tác động vào bên ngoài cơ thể bằng các động tác như xoa bóp, day ấn, đấm vỗ…để tăng cường các chức năng cơ thể; giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật; giúp phục hồi sinh lực, sức khỏe dồi dào.

Sau đây là một số kỹ thuật massage dưỡng sinh để các bạn tham khảo:

Massage cải thiện lưu thông khí huyết

Massage dưỡng sinh là phương pháp hiệu quả kích thích máu lưu thông để cung cấp đầy đủ dưỡng chất đến các cơ quan, bộ phận. Các bạn có thể áp dụng kỹ thuật massage toàn thân để đạt được lợi ích này. Bên cạnh đó, nếu vị trí, khu vực cơ thể nào bị thương tổn thì các bạn nên áp dụng massage trực tiếp tại vị trí đó hoặc những vị trí liên quan để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn đến vùng bị thương tổn giúp nhanh chóng phục hồi.

Kỹ thuật massage kích thích lưu thông máu chủ yếu là xoa bóp, vuốt, miết… để tạo áp lực vừa phải lên các mao mạch, động mạch dưới da nhằm kích thích chức năng tuần hoàn. Vì vậy, massage cũng rất tốt cho hệ tim mạch; giúp điều hòa và ổn định huyết áp; hỗ trợ điều trị các bệnh lý như huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn huyết áp; thiếu máu não…

Tìm hiểu phương pháp massage dưỡng sinh

Massage giảm đau mỏi cơ thể, xương khớp

Công việc và sự vận động hàng ngày khiến tình trạng đau mỏi cơ thể, xương khớp rất dễ xuất hiện. Các triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy, đau lưng, đau chân, đau tay, mệt mỏi…khiến sức khỏe bị ảnh hưởng và cản trở không nhỏ đến sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Massage là phương pháp giúp cơ xương khớp thả lỏng và thư giãn; giảm đau nhức do căng cứng cơ; xoa dịu dây thần kinh; giúp xương khớp dẻo dai và linh hoạt.

Tùy theo vị trí, khu vực cơ thể bị đau nhức, các bạn có thể áp dụng các bài massage lưng, massage chân, massage toàn thân… với các kỹ thuật nắn, vuốt, đấm, vỗ, rung, lắc…phù hợp để giảm đau mỏi.

Massage thư giãn tinh thần

Với những áp lực từ công việc, cuộc sống, tình trạng căng thẳng, áp lực, stress…là khó tránh khỏi; kéo theo các triệu chứng như đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, mệt mỏi, mất tập trung, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn huyết áp…

Massage là phương pháp có tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe tinh thần bởi mang lại sự thư giãn, dễ chịu và kích thích tư duy tích cực. Bởi quá trình massage sẽ giúp cơ thể sản sinh ra hocmon endorphin, còn được gọi là hocmon hạnh phúc; có thể giúp tinh thần hưng phấn, vui vẻ; xua tan căng thẳng, lo âu và các triệu chứng khó chịu.

Kỹ thuật massage dưỡng sinh để cải thiện sức khỏe tinh thần là các bài massage tập trung vào vùng đầu, mặt hoặc massage toàn thân mang lại sự thả lỏng, thư giãn. 

Để áp dụng massage dưỡng sinh hiệu quả, các bạn cũng nên chú ý đến các việc cần chuẩn bị khi thực hiện massage tại nhà như: chuẩn bị không gian thoáng mát, sạch sẽ; có âm nhạc du dương, hương thơm dịu nhẹ…để dễ dàng thư giãn và thả lỏng thì càng tốt. Liệu pháp massage cũng nên được duy trì thường xuyên và đều đặn thì mới đạt kết quả mong muốn.