Phương pháp massage bấm huyệt giảm đau lưng

Ngày đăng 12/07/2022 14:45

Đau lưng là tình trạng phổ biến ở nhiều đối tượng, không chỉ người già mà cả nam nữ thanh niên. Bởi nguyên nhân gây ra đau lưng rất đa dạng: do lão hóa xương khớp ở người cao tuổi; do chấn thương; căng thẳng thần kinh; suy nhược cơ thể; các bệnh lý về xương khớp, cột sống như thoát vị đĩa đệm, vôi hóa đốt sống…

Các trường hợp đau lưng do bệnh lý thì người bệnh cần đến khám chữa tại các cơ sở y tế chuyên khoa để tránh biến chứng hoặc bệnh tiến triển nặng hơn. Còn đối với các trường hợp bị đau lưng cơ học như do chấn thương, ngã, va đập…thì có thể điều trị bằng phương pháp massage bấm huyệt.

Massage bấm huyệt là kỹ thuật sử dụng lực từ bàn tay, ngón tay và đôi khi là một số bộ phận khác như bàn chân, gót chân, đầu gối…để tác động vào các khu vực, vị trí, các điểm huyệt đạo trên cơ thể; có tác dụng kích thích khí huyết lưu thông, mang lại sự thoải mái, thư giãn cả thể chất đến tinh thần; giúp chấn thương nhanh chóng hồi phục.

Đối với triệu chứng đau lưng, chúng ta có thể áp dụng massage bấm huyệt để giảm đau bằng bài massage lưng với các kĩ thuật massage cơ bản, kết hợp kỹ thuật bấm huyệt ở một số huyệt đạo liên quan vùng lưng. Để thực hiện, các bạn có thể đến các cơ sở massage chuyên nghiệp hoặc hướng dẫn người thân massage bấm huyệt giúp tại nhà, bởi cách massage bấm huyệt giảm đau lưng không quá khó.

Phương pháp massage bấm huyệt giảm đau lưng

Massage lưng

Người bệnh vào tư thế nằm sấp, trán kê lên một chiếc khăn bông mềm. Người massage ngồi bên cạnh sao cho tư thế thuận lợi nhất khi làm các động tác. 

Bắt đầu làm động tác xoa xát khắp vùng lưng để kích thích máu lưu thông. Cách làm là mở rộng 2 bàn tay đặt ở thắt lưng rồi vừa xoa tay theo chuyển động tròn vừa di chuyển từ hông lên đến vai và ngược lại.

Tiếp đến là động tác vuốt, miết từ hông lên vai bằng cách mở rộng 2 bàn tay đặt ở hông sao cho ngón cái tách ra 1 phía và các ngón còn lại về 1 phía ôm lấy cạnh sườn. Dùng lực vừa phải đẩy tay lên phía vai, kết hợp miết vào hai bên cơ lưng để thư giãn cơ.

Làm động tác đấm, chặt vào 2 bên cơ lưng để thả lỏng cơ, giảm đau do căng cứng cơ. Cách làm là nắm tay thành nắm đấm và đấm nhẹ, đều dọc cơ lưng; sau đó dùng cạnh bàn tay làm động tác chặt dọc 2 bên cơ lưng.

Lưu ý khi massage lưng là không tác động vào cột sống để tránh tổn thương đốt sống, nhất là với người có bệnh lý về cột sống.

Bấm huyệt giảm đau lưng

Bên cạnh massage, các bạn có thể kết hợp bấm một số huyệt đạo liên quan ở hông (huyệt B-48 cạnh xương cụt); huyệt ở mông (huyệt G-30); huyệt ở tay (Hợp cốc); huyệt ở chân (Dũng tuyền)…

Để bấm huyệt hiệu quả, quan trọng nhất là các bạn xác định đúng vị trí huyệt đạo cần tác động rồi sử dụng đầu ngón tay cái hoặc ngón chỏ, hoặc ngón giữa day ấn theo chuyển động tròn, sau đó bấm mạnh vào vị trí huyệt cho đến khi thấy huyệt đạo nóng ran và căng tức là được.

Masage bấm huyệt nên được thực hiện đều đặn mỗi ngày từ 1-2 lần cho đến khi tình trạng đau lưng giảm dần và khỏi hẳn.