Hiểu về phương pháp trị bệnh bằng massage bấm huyệt

Ngày đăng 20/07/2022 15:36

Phương pháp masage bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ y học cổ truyền với những lợi ích cho sức khoẻ con người mà đã được các nhà khoa học chứng minh. Phương pháp này đặc biệt được sử dụng trong những liệu trình điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh, xương khớp, các bệnh tiêu hoá,….

Phương pháp masage bấm huyệt tập trung chủ yếu vào những tác động vật lý của các đầu ngón tay lên các vị trí huyệt đạo khác nhau trên cơ thể con người. Các động tác masage bấm huyệt sẽ được thực hiện lên các vị trí huyệt đạo, gân, khớp,… nhằm kích thích các dây thần kinh và mạch máu dưới da, từ đó tạo nên những thay đổi từ bên trong cơ thể, giúp nâng cao khả năng hoạt động của các cơ quan nội tạng, cải thiện sức đề kháng và giúp cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Kĩ thuật massage bấm huyệt được đánh giá là rất an toàn và có thể đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên với một số trường hợp phương pháp massage có thể sẽ không mang đến hiệu quả mong muốn, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻngười bệnh. Những người bị gãy xương, chấn thương dây chằng, khớp đầu gối, mắc những bệnh về tim phổi như nhồi máu cơ tim, hen, suy hô hấp, suy tim, trong cơ thể có khối u hoặc vết lở loét,… thì không nên áp dụng phương pháp bấm huyệt.

Hiểu về phương pháp trị bệnh bằng massage bấm huyệt

Ngoài ra, massage bấm huyệt còn có thể đem lại cho sức khoẻ con người rất nhiều tác dụng như giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, giúp điều trị và hồi phục sức khoẻ tổng quát, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau nhức toàn thân, hỗ trợ điều trị các bệnh nguy hiểm,….

Nếu như người bệnh bị đau bụng, đặc biệt là đau bụng kinh thường xuyên, ta có thể áp dụng bấm các huyệt như huyệt Huyết hải, huyệt Tam âm giao, huyệt Tỳ du, Thận du, huyệt Tử cung, huyệt Túc tam lý,….

Tiếp theo, với những người thường hay bị đau đầu, ta có thể thực hiện bấm các huyệt như huyệt Bách hội, huyệt Thái dương, huyệt Thượng tinh, huyệt Phong trì và huyệt Hợp cốc.

Các huyệt đạo chữa bệnh mất ngủ hiệu quả bao gồm huyệt nằm các vùng cổ, đầu, vai gáy như huyệt Bách hội, huyệt Thái dương, huyệt Phong trì. Một số huyệt khác cũng có tác dụng điều trị mất ngủ rất hiệu quả như huyệt Hợp cốc, huyệt Nội quan, huyệt Tam âm giao, huyệt Thái bạch. 

Với những người bệnh thường xuyên bị đau lưng, ta có thể thực hiện bấm các huyệt sau: huyệt A thị, huyệt Hoa đà giáp tích, huyệt Mệnh môn,….

Ngoài ra, phương pháp này còn được áp dụng vào rất nhiều các liệu trình điều trị các triệu chứng như đau họng, sổ mũi, viêm phế quản, đau nhức vai gáy, huyết áp thấp, viêm xoang, tiền đình,…. Phương pháp này hiện tại còn được áp dụng trong lĩnh vực làm đẹp, được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích.

Phương pháp này có cách thực hiện khá đơn giản, vì vậy nhiều người bệnh lựa chọn thực hiện bấm huyệt tại nhà nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên ta chỉ nên bấm huyệt tại nhà theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tránh việc thực hiện sai cách có thể dẫn tới những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân.