Ghế massage giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não 

Ngày đăng 05/03/2021 14:06

Tai biến mạch máu não là hiện tượng não không được cung cấp đủ máu dẫn tới thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Tình trạng này kéo dài trong vài phút sẽ dẫn tới tình trạng chết tế bào não. Vùng não bị tổn thương càng lan rộng thì mức độ tổn thương càng nặng và di chứng để lại sẽ càng lớn hơn, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Hiện nay có hai loại tai biến là xuất huyết não và nhồi máu não. Trong đó, xuất huyết não cần đưa đi viện ngay lập tức vì thời gian cứu chữa chỉ được tính bằng phút. Nhồi máu não thì ít nguy hiểm hơn và có thể cấp cứu trong 4 – 5 giờ sau tai biến vẫn giữ được tính mạng nhưng nên đưa đi càng sớm càng tốt để tránh di chứng nặng về sau.

Đáng chú ý, số người tử vong do tai biến mặt máu não thì ngày càng có dấu hiệu gia tăng và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tàn phế hoặc liệt.

Thống kê của Tổ chức y tế thế giới cho biết, cứ 5 giây lại có một người bị tai biến và khoảng 3 phút lại có một người tử vong do tai biến mạch máu não. Đáng lo ngại hơn là tai biến ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nếu ngày trước tai biến mạch máu não thường chỉ xuất hiện ở những người hơn 50 tuổi thì hiện nay bệnh đã trẻ hóa mức tăng trung bình 2% mỗi năm.

Ghế massage giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não 

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não khá đa dạng, có thể do tuổi tác, bệnh mãn tính hoặc sinh hoạt thiếu lành mạnh, sử dụng nhiều chất kích thích. Những người bị tai biến thường có một số dấu hiệu như khuôn mặt buồn rầu, mặt bị méo sang một bên, thị lực giảm, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, khó thở hoặc thậm chí là không thể cử động. 

Một việc đáng lo ngại là tỷ lệ tái phát tai biến mạch máu não trong 5 năm đầu tiên là khoảng 25%. Điều này có nghĩa là cứ 4 bệnh nhân sống sót sau tai biến mạch máu não thì có 1 bệnh nhân bị tái phát. Chính vì vậy, chúng ta cần phải chú ý tích cực phòng tai biến ngay cả khi đã khỏi bệnh.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, phương pháp ngừa tai biến chủ yếu hiện nay là duy trì lối sống khoa học, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, không lạm dụng chất kích thích, hạn chế tình trạng béo phì, căng thẳng quá mức và kiểm soát tốt các bệnh có nguy cơ cao dẫn tới tai biến như như đại tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tim mạch…

Việc sử dụng ghế massage tại nhà sẽ có tác dụng tốt để phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Trước hết, ghế massage toàn thân mô phỏng động tác massage bằng tay của con người để làm giảm đau nhức, căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Việc tăng cường lưu thông máu trong cơ thể sẽ giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ máu lên não và tránh tình trạng não không nhận đủ máu dẫn tới tai biến.

Đặc biệt, hệ thống đèn chiếu hồng ngoại sẽ giúp sưởi ấm cơ thể trong quá trình massage để thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn và cũng tăng cường thư giãn tốt hơn, từ đó hạn chế các tác nhân gây ra tai biến.

Ở khía cạnh nào đó, việc sử dụng ghế massage toàn thân còn hỗ trợ người dùng giảm cân, từ đó tránh được tình trạng béo phì và cũng hạn chế nguy cơ bị tai biến. Một tác dụng quan trọng khác của ghế massage toàn thân là giúp người dùng có một giấc ngủ tốt. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của mọi người vì giấc ngủ sẽ là thời gian để cơ thể phục hồi năng lượng và giải tỏa căng thẳng rất tốt. Việc có một sức khỏe tốt sẽ giúp người dùng hạn chế được nguy cơ mắc bệnh và dĩ nhiên cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ tai biến mặt máu não.