Cách massage xoa bóp trị chứng ngạt mũi

Ngày đăng 14/07/2022 14:39

Nghẹt mũi là tình trạng mà ai cũng bị một lần, thường xảy ra khi thời tiết bắt đầu giao mùa, từ nóng sang lạnh. Tình trạng này có thể hiểu là mũi đã bị viêm, lớp niêm mạc bên trong khoang mũi dày lên làm mũi bị ngạt. 

Khi cảm thấy nghẹt mũi, người bệnh có thể cảm thấy khó thở và không thể thở được như bình thường. Đường mũi bên trong sưng đỏ lên, phồng làm co luồng khí để thở, mũi tắc lại khiến người bệnh phải thở bằng mồm. Dịch mũi bên trong cũng bị tắc lại, tích tụ bên trong mũi khiến cho người bệnh rất khó khăn khi muốn tống dịch ra bên ngoài. Nghẹt mũi cũng có thể đi kèm với các triệu chứng như chảy nước mũi hoặc nhức đầu. Các triệu chứng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động thường ngày của người bệnh. Nguyên nhân gây nghẹt mũi bao gồm:

- Nhiễm virus, vi khuẩn: cơ thể nhiễm lạnh hoặc bị cảm cúm chính là lúc virus, vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong đường mũi, cụ thể là ở niêm mạc. Virus tấn công khiến cho niêm mạc bị sưng lên, gây viêm dẫn đến nghẹt mũi.

- Dị ứng: các tác nhân bay trong không khí bên ngoài khi người bệnh ra đường và tiếp xúc có thể đi vào bên trong đường mũi, gây sưng đỏ bên trong, làm sưng mô mũi và dẫn đến nghẹt mũi.

Cách massage xoa bóp trị chứng ngạt mũi

Thông thường, nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc cúm chỉ kéo dài trong thời gian bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Thời gian lâu nhất là 10 ngày kể từ ngày bị cảm, thậm chí là lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bị nghẹt mũi do dị ứng thì thời gian bị nghẹt mũi có thể kéo dài trên 10 ngày, thậm chí có thể tái đi tái lại nhiều lần. Nghẹt mũi quá lâu khiến người bệnh phải thở bằng miệng có thể khiến cho các loại virus theo đường miệng vào các cơ quan trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Do đó, nếu nghẹt mũi, bạn nên đến các hiệu thuốc và mua loại thuốc có khả năng giảm dịch mũi, làm thông mũi và giảm sưng. Nếu không có tiển triển, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Bạn cũng có thể thực hiện 1 số động tác massage xoa bóp để làm thông mũi.

Massage xoa bóp là phương pháp nâng cao sức khỏe cực kì hiệu quả, đem đến sự thoải mái, thư giãn cho người thực hiện xoa bóp. Đây là phương pháp an toàn, có hiệu quả cao, không gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Do vậy, nhiều người chọn massage xoa bóp để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. 

Massage sẽ có những động tác như xoa, miết, day, ấn, chặt…trên một vùng cơ thể nào đó, đặc biệt là những vùng bị đau nhức. Đối với tình trạng nghẹt mũi, cách thực hiện xoa bóp massage sẽ có những bước sau: 

- Dùng các ngón tay của 2 bàn tay miết 1 đường dọc từ mắt xuống cánh mũi. Thực hiện miết lên xuống liên tục.

- Dùng 2 ngón trỏ ấn vào 2 bên cánh mũi, ấn rồi nhà ra xong ấn tiếp. Thực hiện trong 1 phút.

- Tìm xuống dưới cánh mũi, điểm nằm ở cuối gần lỗ mũi, day theo chuyển động tròn kết hợp xì mũi để tống bớt dịch ra bên ngoài.

Các động tác massage trị nhẹt mũi rất đơn giản, tự bạn cũng có thể thực hiện cho chính mình và những người thân trong gia đình.